Bạn đã đọc bài post “Để yên cho bố mày ngủ” chưa? Nếu đã đọc, bạn sẽ thấy ở phần phương pháp ngủ sớm, tôi có đề cập đến ASMR.

Để yên cho bố mày ngủ – Vịt Vụng Về

Một thứ rất mới, có lẽ vẫn chưa quá phổ biến ở Việt Nam. Nhưng trên thế giới, rất nhiều người nhờ phương pháp này mà bắt đầu có giấc ngủ dễ dàng hơn. Tinh thần sảng khoái, thư giãn. ASMR như một loại bí thuật mà chẳng ai hiểu tại sao lại kỳ diệu vậy.

Vậy nó là cái gì?

ASMR là gì?

ASMR là từ viết tắt của bla blo …. cái gì đó. Nói chung không cần quan tâm. Tôi cũng không định giải thích khía cạnh khoa học của phương pháp này, do bản thân thấy thực tế trải nghiệm thấy hiệu quả nên muốn giới thiệu để bạn thử thôi. Vậy nên phần định nghĩa sẽ ngắn gọn.

Đây là phương pháp giúp đầu óc và cơ thể thư giãn, thông qua con đường thính giác.

Không phải là qua lời hát ru, không phải là những bài hát du dương hay 1 bản piano. ASMR là 1 loại âm thanh rất ma mị, được tạo ra bởi các nghệ sĩ ASMR trên Youtube. Có thể là những tiếng gõ vào 1 khối gỗ, tiếng lắc nhẹ chai nước hoặc tiếng lách cách của cây kéo hớt tóc. Tùy vào độ sáng tạo của người làm ASMR mà sẽ có nhiều những chiêu (gọi là trigger) khác nhau.

Những hiệu ứng âm thanh rất nhạy cảm này, sẽ tác động đến thính giác 1 cách tinh tế và đồng thời mang lại 1 cái rùng mình dễ chịu. Nếu bạn dùng tai nghe (ear phone) thì sẽ cảm nhận được độ chân thực 3D và hiệu ứng tốt nhất.

Hãy đeo tai nghe và trải nghiệm 1 đoạn là cách tốt nhất để hiểu.

Đặc điểm chung của những video làm ASMR sẽ là không gian rất yên tĩnh, người làm ASMR nói chuyện rất nhẹ nhàng hoặc không nói gì cả. Những âm thanh dù là nhỏ nhất cũng sẽ được những chiếc micro siêu nhạy ghi lại. Hiệu ứng 3D của âm thanh cũng rất rõ khi nghệ sĩ ASMR di chuyển xung quanh micro. Khiến cho người nghe cảm giác như thật sự đang được ai đó thì thầm bên tai. Mỗi video, tác giả thường chọn 1 chủ đề cho những trigger của mình. Bạn có thể chọn phong cách và nghệ sĩ yêu thích.

Cảm giác “Tingle”

Tôi đã thử qua rất nhiều loại trigger khác nhau. Có những loại nhẹ nhàng như tiếng mưa rơi trên ô, tiếng bọt xà phòng vỡ lách tách, cũng có những loại đậm và strong hơn như tiếng bóp túi giấy bóng của viên kẹo, tiếng dùng bàn chải quét lên mặt giấy nhám. Mỗi loại sẽ kích thích và mang lại 1 hiệu ứng khác nhau. Nhưng đều là những cảm giác khó tả.

Người trong giới gọi cảm giác đó là “Tingle”.

https://media.giphy.com/media/l3mZ2VId1KQ8uzdsY/giphy.gif

Tôi có thể định nghĩa tingle của tôi là khi cảm thấy từ trong óc có 1 tia năng lượng là lạ được tiết ra, nhanh chóng chạy dọc sống lưng rồi lan ra toàn thân. Cảm giác relax hoàn toàn, hơi thở và nhịp tim bắt đầu chậm lại. Giống như có một người thò tay vào và mát xa quanh não của bạn. Nếu bạn đã được 1 lần được người khác trải nghiệm mát xa, đấm lưng, xoa bóp thì cảm giác thư thái được tái hiện tương tự như vậy (đương nhiên không thể giống hoàn toàn được)

https://media.giphy.com/media/S4EASVtyKFKhi/giphy.gif

Cảm giác này thật sự rất dễ đưa người ta vào trạng thái buồn ngủ, giống như khi đi được mát xa, não tiết ra các chất giảm đau làm thả lỏng các bó cơ và khiến cơ thể muốn nghỉ ngơi. Chẳng thế mà ASMR trở thành 1 trong những chủ đề hot, 1 mảng trending rất lớn trên Youtube. Ngày càng có nhiều người chọn ASMR như 1 mảnh đất màu mỡ để phát triển sự nghiệp Youtube, giúp người khác thư giãn và ngủ ngon hơn. Mỗi video dễ dàng đạt được hàng triệu lượt view vì người ta vào và xem đi xem lại hàng ngày.

Những kênh yêu thích của tôi

Tôi thường chọn những video không có nói chuyện (dán nhãn no talking), nghĩa là chỉ có âm thanh từ các đạo cụ phát ra, không có lời nói. Đỡ phải nghĩ xem họ đang nói gì.

https://media.giphy.com/media/xZvXaVgssJnu8/giphy.gif

Có 2 kênh mà tôi nghe nhiều nhất từ lúc bất đầu biết đến ASMR này.

MassageASMR

Kênh này theo style không quá đa dạng nhiều trigger. Nhưng là kênh mà tôi thích nghe nhất. Bởi vì đúng phong cách ASMR của tôi, chậm rãi, từ tốn. Không sáng tạo quá nhiều loại âm thanh, nhưng lại có sự tinh tế và thành thục, nhấn nhá đúng chỗ khiến người nghe phải wow liên tục. Đa số tôi lưu những video có style là strong sound (âm thanh cứng, gai góc), có thể là tiếng chà xát hai bàn tay, cọ xát 2 thanh gỗ, tiếng cào bìa giấy cứng lên micro… Những âm thanh dạng này khiến tôi dễ tingle và relax. Với lại chủ kênh thần thái rất chuyên nghiệp và đam mê với công việc này. Sự tập trung và tinh tế của người nghệ sĩ cũng là 1 trong những yếu tố khiến đây là kênh ưa thích của tôi. Shout out to ông chú phù thủy giấc ngủ của tôi. Anh em nghe thử vài video tôi sưu tập nhé

ASMR Zeitgeist

Kênh này thì theo style sáng tạo, mọi thứ trên đời đều được đem vào sáng chế thành những bữa ăn ASMR đầy màu sắc. Điểm cộng là mặt hình ảnh được đầu tư rất kỹ, có thể thỏa mãn không chỉ thính giác mà cả thị giác,

Đây giống như 1 cái phòng thí nghiệm chế tạo ra các loại trigger mới lạ mà không ai nghĩ ra vậy. Thỉnh thoảng nghe bên kênh kia nhiều bị chai và khó có cảm giác tingle trở lại thì tôi chuyển sang kênh này. Vì sự đa dạng nên thỉnh thoảng cũng tìm được vài clip đúng style. Nếu bạn mới lần đầu thử nghe thì hãy follow kênh này để biết mình phù hợp với style nào.

Đây là 1 vài video hot của kênh anh đội nón.

Trải nghiệm cá nhân

Quay lại việc tìm kiếm 1 giấc ngủ ngon. Bạn có thể dùng nhiều cách. ASMR là 1 trong những khám phá của tôi trên con đường tìm kiếm sự thư giãn và thói quen ngủ đúng giờ.

Thường thì tôi sẽ lưu trước những video yêu thích. Đến lúc đi ngủ sẽ mở ra, dùng tai nghe bluetooth nhét vào tai và enjoy thôi. Không nhìn vào màn hình điện thoại vì sẽ làm chói mắt, khó ngủ.

Hy vọng mẹo nho nhỏ này sẽ giúp các bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ. Hoặc ít nhất có thể giúp bạn thư giãn đầu óc vào mỗi buổi tối.